09/03/2023 08:00:48

Xã hội càng phát triển, đô thị hóa càng nhanh đồng nghĩa việc môi trường ngày thêm ô nhiễm. Ô nhiễm môi trường để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Chúng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh hiểm nghèo, thiên tai (bão, lũ lụt, hạn hán…), và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học, sự cân bằng của hệ sinh thái, biến đổi khí hậu, suy giảm, cạn kiệt nguồn tài nguyên…. Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường còn gây thiệt hại cho mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến kinh tế và sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng chúng ta có thể bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ nhất.

Có các dạng ô nhiễm môi trường

  • Ô nhiễm môi trường nước

Khi môi trường nước sẽ xuất hiện các chất, hợp chất lạ ở dạng lỏng hoặc rắn. Sự biến đổi này khiến nguồn nước trở thành chất độc hại đối với con người và động vật. Trong tất cả các dạng ô nhiễm, ô nhiễm nước được đánh giá là có tốc độ lan truyền và quy mô ảnh hưởng đến sự sống lớn nhất.

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước

  • Ô nhiễm môi trường đất

Với nhịp độ phát triển kinh tế, gia tăng dân số và tốc độ phát triển của nền công nghiệp và hoạt động đô thị hoá theo như hiện nay thì diện tích đất dùng để canh tác ngày càng bị thu hẹp, chất lượng nguồn đất ngày càng bị suy thoái, diện tích đất bình quân đầu người đã giảm.

  • Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn trong thành phần của không khí do khói, bụi, hơi trong không khí. Việc này sẽ gây ra biến đổi khí hậu, các bệnh về đường hô hấp, gây hại cho động vật và môi trường tự nhiên.

Tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay không chỉ là vấn đề riêng của cá nhân hay một đất nước nào cả mà đó là vấn đề chung của cả thế giới, từ đô thị đến nông thôn, từ đồng bằng ra biển cả, đồi núi hay sa mạc,…Vì vậy, cần có ý thức bảo vệ môi trường ngay từ bây giờ bằng những hành động rất đơn giản:

Rút các phích khỏi ổ cắm khi không sử dụng

Nhiều thiết bị điện tử vẫn ăn điện nếu như ổ cắm của chúng chưa được rút hoàn toàn. Nếu tất cả các phích cắm điện của những thiết bị điện như: máy tính, tivi, quạt điện, điều hòa,… đều được rút ra khỏi ổ cắm khi không sử dụng thì lượng điện năng tiết kiệm được là không hề nhỏ.

Rút các phích khỏi ổ cắm khi không sử dụng

Rút các phích khỏi ổ cắm khi không sử dụng

Hạn chế dùng túi nilon

Túi nilon là một trong những tác nhân gây ô nhiễm, tác động xấu nhất tới môi trường bởi túi nilon cần rất nhiều thời gian để phân hủy. Túi nilon không tái sử dụng được nên dễ bị vứt bỏ, gây vướng mắc ở nhiều nơi, ảnh hưởng đến mỹ quan, gây hại cho sinh vật.

Hạn chế dùng túi nilon

Hạn chế dùng túi nilon

Vì vậy chúng ta cần hạn chế và loại bỏ thói quen sử dụng túi nilon. Sử dụng túi vải dùng nhiều lần để đựng thức ăn khi đi chợ. Từ chối sử dụng túi nilon nếu bạn có thể cầm tay mang về nhà. Tìm đến những hướng giải pháp khác như sử dụng túi giấy, lá chuối để đựng thực phẩm. Như vậy sẽ rất an toàn và thân thiện với môi trường.

Thu gom pin hỏng

Pin là sản phẩm thông dụng, hầu hết gia đình nào cũng có khoảng từ 10 – 15 vật dụng sử dụng pin. Pin rất hữu ích cho cuộc sống, tuy nhiên nếu chúng ta không biết cách xử lý pin đã qua sử dụng có thể gây hại đến môi trường. Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người hay có thói quen vứt pin vào thùng rác. Chúng sẽ được đưa đến các bãi rác thải. Sau đó, pin sẽ được xử lý bằng cách chôn lấp hoặc đốt cháy.

Thu gom pin hỏng

Thu gom pin hỏng

Cả hai cách này đều gây hại cho môi trường. Theo nghiên cứu, khi pin bị chôn lấp chung sẽ bị hư hỏng do oxy hóa, các kim loại nặng có trong pin sẽ ngấm vào đất và nguồn nước. Hoặc khi bị đốt, các thành phần độc hại sẽ tạo thành khói bay lên bầu không khí làm ô nhiễm không khí. Vậy nên ngay từ bây giờ mỗi chúng ta hãy ý thức thu gom pin và mang đi tái chế để môi trường được tốt hơn mỗi ngày.

Hạn chế chai nước dùng một lần

Cũng giống như túi nilon, chai nhựa cũng cần thời gian dài để phân hủy. Con người vứt rác thải nhựa xuống những dòng sông, biển,… Khi động vật dưới biển nuốt phải các mảnh vi nhựa, chất độc sẽ di chuyển vào cơ thể của chúng, tích tụ qua tầng thức ăn, cá lớn sinh cá nhỏ và rồi đó lại là món ăn phục vụ cuộc sống của chính con người.

Không thả bóng bay

Bóng bay là vật trang trí đẹp mắt thường được dùng trong các dịp khai giảng, cưới hỏi, sinh nhật, sự kiện,… Chúng được thổi phồng lên bằng một lượng oxy rồi được thả bay lên trời.

Không thả bóng bay

Không thả bóng bay

Khi bay lên trời cao, bóng sẽ tự nổ, những mảnh nhỏ này không thể phân hủy trong nước biển, đã thế lại còn ngấm nước và nở to ra. Các sinh vật biển hay thậm chí là các động vật đất liền sẽ nhấm chúng với thức ăn. Ngoài ra còn có các vụ cháy xảy ra do bóng bay mắc vào đường dây điện, nổ ra gây chập điện và cháy cực kì nguy hiểm.

Tích cực trồng cây xanh

Cây xanh vốn được ví như lá phổi xanh của trái đất, giúp điều hòa không khí và cung cấp dưỡng khí cho sự sống. Vậy nên cây xanh có vai trò rất quan trọng trong môi trường sống của con người.

Tích cực trồng cây xanh

Tích cực trồng cây xanh

Cây xanh lấy đi khí cacbonic mà con người thải ra, cung cấp khí oxi cho con người. Cây xanh còn có khả năng sàng lọc bụi bẩn trong không khí. Đặc biệt là những cây có tán lá rộng, dày thì khả năng thanh lọc càng tốt hơn. Bên cạnh đó, cây xanh còn có tác dụng trong việc chống xói mòn và sạt lở đất ở các vùng núi. Nếu không có cây xanh, đất sẽ liên tục bị rửa trôi để lại lớp đất đá xói mòn, bạc màu, không thể canh tác được.

Sử dụng phương tiện công cộng

Ngày nay, công nghệ phát triển, cuộc sống con người được nâng cao đã kéo theo vô vàn các loại phương tiện nhả khói như xe máy, ô tô, tàu hỏa,… được người dân sử dụng nhiều, khói xe lại cực kỳ ô nhiễm môi trường. Vậy nên, việc phát triển giao thông công cộng, hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đối với người tham gia giao thông được coi là giải pháp tốt nhất để giảm thiểu lượng khí thải của các phương tiện giao thông ra môi trường.

Không hút thuốc lá

Hút thuốc là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí trong nhà, trường học, nơi làm việc, công cộng,… Khói thuốc thải ra ngoài có hàng ngàn chất độc hại. Bên cạnh tác hại đối với sức khỏe thì tác hại đối với môi trường cũng là không hề nhỏ.

Không hút thuốc lá

Không hút thuốc lá

Mỗi năm ước tính có khoảng 1,4% diện tích rừng bị tàn phá để lấy gỗ sấy thuốc lá, ngoài ra gỗ còn được dùng để làm vỏ cuốn và bao thuốc. Ngoài ra tàn thuốc cũng là một nguyên nhân rất dễ gây cháy rừng và hỏa hoạn lớn.

Vứt rác đúng nơi quy định

Con người có thói quen xả rác bừa bãi. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các hành động xả rác bừa bãi ra môi trường ở khắp mọi nơi. Khách du lịch ở biển sau khi sử dụng đồ ăn thức uống xong đã không ngại ngần vứt ở bờ biển. Hay như chúng ta sau khi ăn đồ ăn lại tiện tay quăng vỏ bừa bãi.

Thùng rác được đặt ở nhiều nơi và ở những vị trí dễ tìm, dễ phát hiện. Vì vậy, hãy bảo vệ môi trường ngay từ hôm nay bằng cách vứt rác đúng nơi quy định.


Xem thêm

Tác giả bài viết: Hút Bể Phốt Đô Thị
Admin Hút Bể Phốt Đô Thị là đơn vị uy tín, nhiều năm hoạt động về lĩnh vực Hút bể phốt, thông tắc cống, vệ sinh môi trường cho hộ gia đình, cơ quan, đoàn thể ở Hà Nội. Liên hệ: 0963.668.959