Bể SBR

Bể SBR là gì?

Bể SBR (Sequencing Batch Reactor) hay còn gọi là bể bùn hoạt tính là loại bể tiên tiến nhất được áp dụng trong việc xử lý nước thải ngày nay. Loại bể SBR thường được dùng để xử lý các loại nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nhất là những nơi có lượng nước thải thấp và thường có nhiều biến động. Đây là loại bể phản ứng làm việc bằng bùn hoạt tính.
Bể SBR được thiết kế với hai cụm bể là Selector và bể C-tech.

Bể SBR
Bể SBR

Bể SBR hoạt động như thế nào?

Theo nguyên lí vận hành thì nước thải sẽ vào bể Selector rồi sau đó mới tiến tới bể C-tech. Bể này hoạt động theo chu kỳ khép kín với 5 pha:

Pha 1: Làm đầy

Nước thải được bơm trực tiếp vào bể và xử lý trong vòng từ 1 đến 3 giờ rồi sau đó hàng loạt các bước sẽ diễn ra liên tiếp nhau: làm đầy – tĩnh, làm đầy – hòa trộn và làm đầy – sục khí. Pha này là pha bổ sung nước thải đồng thời mang theo lượng thức ăn cho vi khuẩn nhằm thúc đẩy quá trình sinh hóa.

Pha 2: Sục khí

Bước này nhằm cung cấp oxi vào nước và khuấy đều các hỗn hợp trong bể. Việc này tạo ra các phản ứng sinh hóa giữa nước thải và bùn hoạt tính. Thời gian diễn ra kéo dài trung bình khoảng 2 tiếng đồng hồ. Đặc biệt trong pha này, quá trình Nitrat hóa sẽ chuyển từ Nitơ dạng N-NH3 sang NO 22 và N-NO3.

Pha 3: Lắng

Quá trình này diễn ra trong môi trường tĩnh và các chất sẽ lắng dần trong nước. Trong khoảng gần 2 giờ sẽ diễn ra lắng và cô đặc bùn trong bể bùn hoạt tính.

Pha 4: Rút nước

Sau thời gian ngắn, lượng nước nổi (không đi kèm với bất kỳ lượng bùn hoạt tính nào) sẽ được thoát ra khỏi bể SBR.

Pha cuối cùng là pha nghỉ, đây chỉ là pha phụ, diễn ra trong thời gian nghỉ.

Vì sao bạn nên chọn bể SBR?

Bể SBR có nhiều đặc điểm ưu thế, đáng để lựa chọn và tin cậy khi sử dụng. Đó là:

  • Giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và không gian bởi bể này không cần xây dựng bể lắng
  • Khả năng xử lý nước thải có nồng độ ô nhiễm cao, xử các chất hữu cơ tận gốc
  • Tiết kiệm năng lượng
  • Dễ dàng trong việc kiểm soát sự cố và linh hoạt trong quá trình hoạt động
  • Có thể dùng được cho mọi hệ thống cũng như công suất.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý khi sử dụng bể SBR. Lý do là bởi đòi hỏi người vận hành có trình độ cao, yêu cầu hệ thống hiện đại và cần điều hòa để hỗ trợ cho các công trình phía sau khỏi sốc tải thấp. Hệ thống dễ bị tắc nghẽn do bùn. Việc bảo dưỡng và bảo trì gặp khó khăn vì phức tạp.

Vậy trên đây là bài viết khái quát kiến thức cơ bản về bể MBR. Mong rằng, qua đây chúng tôi đã giúp các bạn hiểu thêm về loại bể ưu việt này. Từ đó, bạn sẽ có cách lựa chọn sử dụng thông minh hơn. Mọi chi tiết xin liên hệ tới hotline 0963.668.959 để được hỗ trợ tại chỗ.
Xin cảm ơn!

Scroll to Top
Scroll to Top