08/04/2019 04:50:41

Bạn đang cần xây dựng bể phốt 2 ngăn nhưng chưa biết cần phải bắt đầu từ đâu? Mọi thông tin về bể phốt với bạn chỉ ở mức cơ bản, và thật khó. Trong bài viết này, công ty hút bể phốt đô thị xin gửi đến bạn những thông tin hữu nhất về dòng bể 2 ngăn. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn xây bể được đúng yêu cầu cầu và tiêu chuẩn.

Bể tự hoại 2 ngăn có cấu tạo như thế nào

Trước khi quyết định xây lắp 1 bể tự hoại 2 ngăn cho gia đình, bạn phải biết cấu tạo chúng như nào. Điều đó giúp bạn hiểu rõ và tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức… trước khi xây dựng.

Thông thường, thể tích bể này chỉ nên áp dụng cho những gia đình có lượng thải sinh hoạt không nhiều. Vì bể bé, nếu nhiều người thải sinh hoạt sẽ nhanh chóng phải hút bể phốt hơn.

Cấu tạo loại bể này có 2 ngăn, nên được xây dựng dưới móng nhà nơi có nguồn nước trực tiếp.

  • Ngăn chứa: Thường được dùng để chứa chất thải hầm cầu. Chiếm khoảng ⅔ diện tích của tổng bể.
  • Ngăn lắng: Thường được dùng để lắng chất thải hầm cầu trước khi thải ra bể ngoài. Với nhiệm vụ như vậy nên bể lắng chỉ chiếm khoảng ⅓ tổng thể tích bể phốt 2 ngăn.

Như vậy, khác với bể tự hoại 3 ngăn thì bể này sẽ không có ngăn lọc bạn nhé.

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 2 ngăn ai cũng cần biết

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 2 ngăn như nào là điều mà chắc chắn bạn cần biết. Vì bạn sẽ hiểu cách thức hoạt động của chúng từ đó có cách sử dụng hợp lý nhất. Tránh trường hợp sử dụng bừa bãi làm tắc bồn cầu ảnh hưởng đến hệ thống vệ sinh nhé.

Sau khi bạn nhấn xả nước tại bồn cầu, chất thải sẽ đi qua ống dẫn và vào hầm bể phốt. Tại ngăn chứa này, sẽ có các nấm men, vi sinh vật thực hiện nhiệm vụ phân hủy các chất thải đó thành bùn cặn.

Sau một thời gian, phần nước chứa các hợp chất sẽ lơ lửng ở phía trên trong ngăn chứa sẽ theo ống chảy qua ngăn lắng. Tiếp tục chờ lắng các chất thải còn lại tại ngăn lắng, phần nước cuối cùng sẽ được thải ra ngoài qua đường ống thải.

Toàn bộ nguồn nước sau khi được lắng ở 2 ngăn (chứa và lắng) sẽ hạn chế mùi hơn. Lúc này sẽ được xả ra ngoài cùng hệ thống thải nước sinh hoạt của gia đình. Hoặc tại khu vực nông thôn, các gia đình có thể mang ra tưới rau, cây cối.

Cách xây dựng bể tự hoại 2 ngăn

Sơ đồ bản vẽ bể tự hoại 2 ngăn.

Khi bắt đầu vào xây dựng, bạn đã phải có 1 bản vẽ thiết kế bể tự hoại 2 ngăn trên tay. Nếu không bạn sẽ chẳng biết xây dựng bể phốt như thế nào cho đúng.
Giống như bất kỳ loại bể nào, kích thước của bể sẽ phụ thuộc lớn vào lưu lượng chất thải thải ra (số người sinh hoạt). Chúng tôi xin cung cấp bảng tiêu chuẩn xác định kích thước bể với số người sinh hoạt tương ứng như sau:

Số người sử dụng Chiều cao lớp nước (m) Chiều rộng bể (m) Chiều dài ngăn thứ nhất (m) Chiều dài ngăn thứ hai (m) Dung tích ướt (m3) Dung tích đơn vị (m3/người)
5 1.2 0.8 2.1 1.0 3.4 0.60
10 1.2 0.8 2.6 1.0 3.4 0.34
20 1.4 1.2 3.1 1.0 6.8 0.34
50 1.6 1.8 4.5 1.4 17.1 0.34
100 2.0 2.0 5.5 1.6 28.2 0.28
Bể tự hoại 2 ngăn

Bể tự hoại 2 ngăn

Bản vẽ bể tự hoại 2 ngăn hay dùng nhất năm 2019

2. Hướng dẫn xây dựng bể tự hoại 2 ngăn.

Sau khi có bản vẽ và xác định được vị trí chính xác cần xây lắp, bạn sẽ tiến hành xây dựng bể tự hoại 2 ngăn. Chúng tôi xin tổng hợp quy trình trình xây bể với 3 bước cơ bản sau đây:

a. Xây dựng bể phốt

Khi xác định được kích thước bể phốt, bạn hoặc đội thợ xây bể phốt sẽ đào hố theo đúng bản vẽ đã có.
Hiện nay, có khá nhiều chất liệu để bạn lựa chọn xây lắp bể phốt. Nhưng thường được sử dụng nhất là gạch nung.
Đầu tiên là xây khung cho bể, sau đó xây tường để chia bể phốt thành 2 ngăn. Ngăn chứa bằng ⅔ tổng diện tích bể, ngăn lắng = ⅓ tổng diện tích bể.

b. Lắp đặt đường ống thoát chất thải.

Sau khi xây xong bể, tiến hành đo đạc và đi đường ống. Lưu ý: để chất thải được thoát 1 cách dễ dàng, ống thoát cần phải đặt có độ dốc.

c. San lấp mặt bằng.

Khi đã hoàn thiện việc xây bể và đi đường ống, bạn nên kiểm tra chính xác một lần nữa. Kiểm tra độ ẩm của đất để tránh nén chặt quá sẽ ảnh hưởng đến bể. Cuối cùng là lấp mặt bằng của bể
Trên đây là toàn bộ những thông tin về bể phốt 2 ngăn rất hữu ích cho quý khách hàng. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thông tin gì, hãy gọi về công ty hút bể phốt đô thị theo số máy: 0963 668 959. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng 24/7.

 

Tác giả bài viết: Hút Bể Phốt Đô Thị
Admin Hút Bể Phốt Đô Thị là đơn vị uy tín, nhiều năm hoạt động về lĩnh vực Hút bể phốt, thông tắc cống, vệ sinh môi trường cho hộ gia đình, cơ quan, đoàn thể ở Hà Nội. Liên hệ: 0963.668.959