07/10/2019 08:45:42

Bể tự hoại hoạt động như thế nào?

Đối với những công trình để sinh hoạt, làm việc, bể hoại tự động là một điều vô cùng quan trọng. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu được cơ chế hoạt động của loại bể này. Điều đó dẫn đến sự sai lầm trong việc lắp đặt, sửa chữa và vận hành sau này. Vậy làm thế nào để hiểu rõ được vấn đề ấy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bể tự hoại hoạt động như thế nào?

Bể tự hoại hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của bể tự hoại diễn ra như sau:

Bạn nên hiểu rằng hệ thống tự hoại là một nơi cung cấp thức ăn cho vi khuẩn. Nếu không có vi khuẩn thì hệ thống tự hoại này không thể hoạt động được. Chúng giúp phân hủy chất thải giúp cho nước đủ sạch để thấm vào một cách an toàn. Toàn bộ hệ thống được thiết kế để giữ cho vi khuẩn khỏe mạnh và có thể làm việc không ngừng nghỉ.

Bước 1: Tất cả chất thải chảy vào bể tự hoại. Đối với chất thải chứa nước sẽ được gọi là nước thải. Chúng có khả năng lấp đầy gần hết các bể chứa. Ở đây, vi khuẩn kỵ khí bắt đầu phá vỡ các chất hữu cơ trong nước thải.

Bước 2: Có lớp bùn rơi xuống đáy. Lớp bùn này bao gồm các chất rắn vô cơ và các sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa vi khuẩn.

Bước 3: Nổi lên trên cùng là một lớp cặn chủ yếu bao gồm chất béo, dầu mỡ và dầu. Có thể thấy, bể tự hoại hoạt động như một cái ao lắng với lớp mỡ và dầu nổi lên trên cùng còn chất rắn nặng hơn chìm xuống đáy.

Bước 4: Một bộ lọc ngăn hầu hết các chất rắn đi vào đường ống ra và nước thải chảy ra ruộng thoát nước. Bể tự hoại cống sẽ đưa chúng đến một nơi vi khuẩn có thể phát triển mạnh và nước được xử lý có thể thấm vào lòng đất.

Bước 5: Các lỗ trên đường ống tự hoại cho phép nước thải thấm vào sỏi xung quanh. Và chính sỏi này cũng cho phép nước chảy vào đất và oxy để tiếp cận vi khuẩn.

Bước 6: Vi khuẩn hiếu khí trong sỏi và đất phân hủy hoàn toàn chất thải. Ngay sau đó, làm sạch lượng nước sẽ thấm xuống nước ngầm và tầng ngầm nước.

Cơ chế hoạt động của bể tự hoại diễn ra như sau:

Cơ chế hoạt động của bể tự hoại diễn ra

Một số lưu ý khi sử dụng bể tự hoại hoạt động:

  • Bạn hãy nhớ rằng đừng quá lạm dụng hệ thống vì đây là nơi “làm ổ” của hàng loạt vi khuẩn. Không thả hoặc xả những loại chất thải phân hủy chậm hoặc không thể phân hủy xuống cống. Ví dụ như: tàn thuốc lá, tã và bã cà phê, sợi tổng hợp… sẽ thường gây ra vấn đề.
  • Nếu sử dụng nhiều, các thiết bị xử lý rác có thể phải chứa nhiều chất thải rắn đi vào trong hệ thống.
  • Không dùng các hóa chất gia dụng như chất tẩy rửa khử trùng và xà phòng kháng khuẩn tiêu diệt vi khuẩn.
  • Việc có quá nhiều nước thải trong một thời gian ngắn xả ra bể quá nhanh hay quá nhiều bùn sẽ làm giảm khả năng phân hủy chất thải của vi khuẩn. Bùn dư thừa cũng có thể tràn vào hệ thống thoát nước. Thậm chí còn có tình trạng bùn hoặc cặn cắm lỗ trên đường ống.
  • Rễ từ cây và cây bụi có thể làm tắc nghẽn và làm hỏng một bộ phận hệ thống thoát nước. Vì thế nên đừng xả chúng xuống bể

Nếu bể tự hoại nhà bạn bị tắc, bạn cần làm gì ?

Sử dụng trong một thời gian dài, hệ thống tự hoại của bạn dễ lâm vào tình trạng bị tắc và bạn thường xuyên phải làm sạch bộ lọc của chúng. Cách giải quyết khá đơn giản. Đầu tiên, hãy giữ bể tự hoại hoạt động bằng cách cho phép chất thải tách thành ba lớp: chất rắn, nước thải và cặn bã. Các chất rắn sẽ lắng xuống đáy, nơi vi sinh vật phân hủy chúng. Chất cặn bao gồm chất thải nhẹ hơn nước sẽ nổi lên trên. Lớp nước thải ở giữa thoát ra khỏi bể và đi qua các ống đục lỗ dưới lòng đất vào bộ phận thoát nước. Ở đó, sỏi và đất đóng vai trò là bộ lọc sinh học để làm sạch nước thải khi nó chìm xuống đất.

Hãy giữ bộ lọc nước thải đúng chỗ vì mã y tế của nhà nước ta yêu cầu điều đó. Ngoài ra, nếu không giữ bộ lọc ấy thì rất dễ xảy ra vấn đề cho hệ thống bể tự hoại nhà bạn. Vì nếu không có bộ lọc, các hạt thải có thể đi vào các ống đục lỗ và làm tắc nghẽn chúng. Hậu quả để lại sẽ vô cùng nặng nề và tốn kém khi sửa chữa cũng như thay thế.

Tuy nhiên,bạn cùng cần lưu ý về thời gian vệ sinh bộ lọc. Hầu hết các bộ lọc không phải được làm sạch cho đến khi bể được bơm, thường là cứ sau hai đến năm năm. Hãy lưu ý và xử lý đúng cách để bể tự hoại nhà bạn có thể kéo dài thêm tuổi thọ

Nếu bể tự hoại nhà bạn bị tắc, bạn cần làm gì ?

Nếu bể tự hoại nhà bạn bị tắc, bạn cần làm gì ?

Dịch vụ xử lý mọi vấn đề cho bể tự hoại chuẩn số 1 tại Hà Nội

Với kinh nghiệm lâu năm, Công ty môi trường Đô Thị – 0963.668.959 chúng tôi có thế giải quyết mọi “ca bệnh” khó khăn nhất cho bể tự hoại nhà bạn. Hệ thống máy móc hiện đại, bảo hành dài hạn cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tay nghề cao là điểm mạnh của chúng tôi. Nếu bạn không thể tự giải quyết được vấn đề cho bể tự hoại thì còn chần chừ gì mà không nhấc máy lên để gọi cho chúng tôi. Chỉ cần mất 15 phút, chúng tôi sẽ có mặt để kiểm tra, khảo sát và xử lý ngay tức thì. Đảm bảo chất lượng tốt mà giá cả vẫn vừa vặn với túi tiền nhà bạn.

Mọi chi tiết hãy liên hệ tới số máy 0963.668.959 để được tư vấn trực tiếp và giải đáp thắc mắc
Xin cảm ơn!

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: Hút Bể Phốt Đô Thị
Admin Hút Bể Phốt Đô Thị là đơn vị uy tín, nhiều năm hoạt động về lĩnh vực Hút bể phốt, thông tắc cống, vệ sinh môi trường cho hộ gia đình, cơ quan, đoàn thể ở Hà Nội. Liên hệ: 0963.668.959