15/04/2019 06:27:39

Bể UASB là gì ?

Bể UASB là loại bể được dùng trong việc xử lý nước thải. Từ UASB được viết tắt bởi cụm Upflow Anaerobic Sludge Blanket. Nghĩa là bể xử lý sinh học dòng chảy ngược qua tầng bùn kị khí.

Người ta thiết kế bể này để dành cho xử lý nước thải có nồng độ ô nhiễm hữu cơ cao và thành phần chất rắn thấp. Nồng độ COD đầu vào được giới hạn ở mức Min là 100mg/l. Nếu SS >3000mg/l thì không thích hợp để xử lý UASB.

Bể UASB là gì ?

Bể UASB là gì ?

Cấu tạo bể UASB

Thường với một bể UASB sẽ có cấu tạo gồm 3 phần. Đó là: hệ thống phân phối nước đáy bể, tầng xử lý và hệ thống tách pha. Tùy từng phần sẽ có những cấu tạo và nhiệm vụ khác nhau.
Hệ thống phân phối nước đáy bể làm nhiệm vụ nạp nước thải từ dưới lên trên và điều chỉnh để làm sao có thể cho các hạt bùn hoạt tính tiếp xúc nhiều nhất với các chất hữu cơ. Trên tầng xử lý, các phản ứng diễn ra tạo nên khí CH4 và CO2. Thế nhưng trong quá trình tiếp theo, do các chất khí còn bám bùn nên cần nhờ đến hệ thống tách pha để tách chất thành ba phần rắn, lỏng và khí.

Những ưu điểm và hạn chế của bể UASB

Ưu điểm

  • Hiệu suất xử lý COD có thể lên đến 80%.
  • Xử lý các loại nước thải có nồng độ COD rất cao ( khoảng 15.000 mg/l)
  • Có thể thu hồi nguồn khí sinh học sinh ra từ hệ thống
  • Yêu cầu về dinh dưỡng (N, P) của hệ thống xử lý sinh học kỵ khí thấp hơn hệ thống xử lý sinh học hiếu khí
  • Trong quá trình vận hành, hệ thống xử lý kỵ khí tiêu thụ rất ít năng lượng
  • Ứng dụng nhiều trong thực tế, vì có thể xử lý nồng độ lên tới COD nên có thể làm những việc như: chế biến thủy sản, thực phẩm đóng hợp, dệt nhuộm, sản xuất tinh bột,…

Nhược điểm

  • Quá trình tạo bùn hạt tốn nhiều thời gian và khó khăn trong việc kiểm soát
  • Bể này cần diện tích lớn để dễ dàng xử lý chất thải.

Nguyên lý hoạt động của bể UASB

Như chính tên viết tắt của mình, loại bể này được vận hành xử lý chất thải nhờ vào nguyên tắc sử dụng vật kỵ khí. Quá trình này thông qua ba giai đoạn
Giai đoạn thứ nhất diễn ra các phản ứng thủy phân, cắt mạch làm ngắn các hợp chất cao phân tử. Giai đoạn thứ hai sẽ xảy ra các phản ứng axit hóa. Cuối cùng là giai đoạn khí CH4 và CO2 tạo thành bởi Methane hóa.

HBP Đô thị mong rằng, với bài viết trên, các bạn đã có trong mình nhiều kiến thức về loại bể UASB này. Từ đó có thể giúp ích tốt hơn cho mong muốn, nhu cầu của bạn. Mọi chi tiết xin liên hệ đến 0963.668.959 để được tư vấn trực tiếp miễn phí từ những người có chuyên môn.
Xin cảm ơn!

 

 

Tác giả bài viết: Hút Bể Phốt Đô Thị
Admin Hút Bể Phốt Đô Thị là đơn vị uy tín, nhiều năm hoạt động về lĩnh vực Hút bể phốt, thông tắc cống, vệ sinh môi trường cho hộ gia đình, cơ quan, đoàn thể ở Hà Nội. Liên hệ: 0963.668.959