Giấm có hại cho hệ thống tự hoại không?

Bể tự hoại nhà bạn có dấu hiệu bị tắc. Bạn được mách xử lý tình trạng tắc nghẽn này bằng cách sử dụng giấm. Tuy nhiên, liệu có nên sử dụng giấm trong trường hợp này hay không, giấm có hại có hệ thống tự hoại không? Chúng tôi xin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Bể tự hoại có vai trò như thế nào trong gia đình?

Bể tự hoại là một phần chính của hệ thống tự hoại, giúp xử lý nước thải quy mô nhỏ trong gia đình, cơ quan, chung cư,… và thường được áp dụng đối với những vùng cách xa hệ thống xử lý nước thải của các công ty chuyên xử lý nước thải.

Bể tự hoại có vai trò như thế nào trong gia đình?
Bể tự hoại có vai trò như thế nào trong gia đình?

Hệ thống tự hoại là một phương pháp xử lý nước thải tại chỗ với cơ chế phân hủy các chất thải dạng rắn nhớ các vi khuẩn kị khí tác động vào. Chúng phân hủy trong một thời gian. Sau khi hoàn tất sẽ chảy ra ngoài theo hệ thống chuyên xử lý chất thải chung của thành phố.

4 Dấu hiệu nhận biết dấu hiệu bể phốt bị đầy

Nước xả bồn cầu xuống chậm hoặc không thoát được

Khi gặp phải tình trạng nước xả xuống bồn cầu chậm thoát, hoặc chỉ ngấm từ từ mặc dù các bạn đã sử dụng mọi cách thông tắc bồn cầu thông dụng, hiệu quả nhất.

Việc bồn cầu xuống nước chậm, nguyên nhân cũng có thể là do lớp chất thải hữu cơ nổi đã đạt tới đỉnh điểm. Các chất hữu cơ đó sẽ bám vào ống thông thủy tại các ngăn bể chứa, ngăn lắng và ngăn lọc của hệ thống bể tự hoại. Phương pháp tốt nhất là các bạn hãy sử dụng một số hoạt chất vi sinh để giúp cải thiện tình trạng này.

Bọt khí thoát ra gây mùi khó chịu trong nhà vệ sinh

Lớp màng hữu cơ ở dưới bể chứa khi đã đạt tới khối lượng tối đa mà bể phốt có thể chịu đựng được, thì có thể chúng sẽ làm tắc ống thông thủy giữa các ngăn trong hầm bể phốt.
Các bọt khí trong hầm chứa sẽ đi theo đường bể phốt tới bồn cầu để thoát ra ngoài. Những bọt khí này toát ra mùi vô cùng khó chịu của chất thải hữu cơ được ngâm lâu ngày.

Bọt khí thoát ra gây mùi khó chịu trong nhà vệ sinh
Bọt khí thoát ra gây mùi khó chịu trong nhà vệ sinh

Nước thải bể phốt bị tràn ra ngoài, xung quanh khu vực hệ thống tự hoại

Khi các bạn thấy có sự xuất hiện các vũng nước nhỏ quanh khu vực mà nước thải của bể tự hoại được thải ra. Thì đó là 1 dấu hiệu bể phốt đầy, các bạn cần xử lý bể phốt ngay hoặc nên tiến hành thông hút bể phốt, thau rửa, bảo trì hệ thống tự hoại.

Do khi hết nơi chứa chất thải trong bể phốt do bể phốt bị đầy, để lắng chất thải thì bao nhiêu nước các bạn bạn thải ra thì sẽ bị chảy ra bên ngoài. Nếu như các bạn không nhanh chóng xử lý kịp thời thì rất dễ gây nên việc tắc đường ống, dẫn đến hiện tượng phát tán nước đã qua xử lý.

Cây cối, cỏ dại gần điểm thoát nước thải đột nhiên xanh tươi bất thường

Tại các điểm thoát nước thải sau khi lắng, lọc của bể phốt các bạn tự nhiên thấy cây xanh, bãi cỏ trên cùng khu vực cống thoát có sự phát triển đột ngột, tươi tốt bất thường hơn các điểm khác trong cùng 1 khu vực, 1 chủng loại nhưng bên tốt hơn bên còi cọc hơn.

Điều này có nghĩa là chất lỏng của hệ thống tự hoại trong hầm bể phốt của nhà các bạn đã đạt tới mức tối đa, lúc này cần phải có biện pháp xử lý kịp thời hoặc tiến hành thông hút bể phốt càng sớm càng tốt

Nguyên nhân gây ra tắc bể phốt

Nguyên nhân gây ra tắc bể phốt
Nguyên nhân gây ra tắc bể phốt
  • Do bạn sử dụng quá nhiều giấy khi đi vệ sinh, bạn chỉ nên dùng một lượng vừa đủ và phải xối nước thật mạnh để chúng trôi tuột xuống bồn cầu.
  • Do đi đại tiện quá mức (nguyên nhân này rất ít gặp trừ khi nhà bạn đông người hoặc các nhà vệ sinh trong nhà bạn đều có người cùng một lúc).
  • Do đánh rơi vật gì đó vào bể phốt, trường hợp này rất hay gặp với những nhà có em nhỏ.
  • Do thiết kế bồn cầu và hệ thống thoát nước sai quy cách
  • Do tắc đường ống từ bồn cầu xuống bể phốt.
  • Bể phốt bị tắc cũng do đường thoát từ bể phốt ra bên ngoài đường ống nước thải của thành phố.
  • Do không có đường thoát khí từ bể phốt, điều này rất nguy hiểm do tích tụ khí trong bể phốt có thể gây nổ.
  • Các bồn rửa bát hoặc nơi rửa rau quả cũng có thể là nguyên nhân gây tắc bể phốt nhà bạn do bạn thải nhiều đồ ăn thừa hoặc rau quá nhiều xuống đường ống thoát nước.

Cách xử lý hầm cầu bị đầy nước

Bạn cần thực hiện hòa 1 phần bột Baking soda cùng 1 phần muối và ½ giấm giúp tạo thành dung dịch rồi tiến hành đổ xuống lỗ thoát nước trong bồn cầu bị tắc. Bạn cần chờ khoảng 30 phút rồi tiến hành nấu một ấm nước sôi mang dội vào lòng cống.

Bạn sử dụng bột thông cống đổ vào ống thoát nước kết hợp với men xử lý hầm cầu, sau đó mang đổ hết vào bồn cầu.

Bạn áp dụng định kỳ 3-6 tháng một lần sẽ giúp loại bỏ mùi hôi trong nhà vệ sinh, loại bỏ các tác nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe đồng thời không gây hại cho men hầm cầu.

Hoặc bạn cũng có thể dùng một gói vi sinh xử lý hầm cầu nhằm khôi phục lại sự cân bằng cần thiết giúp cho hệ thống tự hoại có thể hoạt động hiệu quả. Trường hợp khi bạn đã áp dụng các phương pháp trên vẫn chưa mang tới hiệu quả thì bạn hãy nhờ sự hỗ trợ của công ty hút bể phốt để được giải quyết dứt điểm.

Kết luận

Trả lời cho câu hỏi “Giấm có hại cho hệ thống tự hoại không?”, chúng tôi xin trả lời là không. Bạn có thể sử dụng giấm để thông tắc trong trường hợp bị tắc nhẹ. Nếu đã áp dụng và không thành công, bạn có thể liên hệ cho chúng tôi – Công ty Hút bể phốt Đô thị theo hotline 0963 668 959 để được hỗ trợ.

 

Scroll to Top
Scroll to Top