12/03/2020 04:46:44

Nước máy trong các thành phố lớn đều chứa một lượng clo. Các trạm xử lý và cấp nước đều sử dụng chất này để xử lý nước. Đó là lý do vì sao khi bạn tắm thường ngửi mùi hăng khó chịu, có cảm giác buồn nôn. Khi sử dụng nước máy có chứa clo sẽ khiến da bạn bị khô, tóc rít dễ gãy rụng. Hơn nữa clo giúp vi khuẩn phát triển và dễ gây bệnh nhất là ở các bể cá cảnh. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách khử clo trong nước máy. Những cách khử clo sau đây có thể sẽ giúp bạn loại bỏ 1 phần nào đó của clo ra khỏi nước.

Tại sao clo lại được sử dụng trong nước máy?

Clo còn có tên gọi là Chlorine, đây là một loại khí được nén để trở thành chất lỏng. Ở nhiệt độ phòng, clo sẽ là một loại khí.

Chlorination được sử dụng khá rộng rãi để khử trùng nước, từ các vi sinh vật có hại như vi khuẩn, virus đến các động vật ký sinh trong nước. Clo là chất khử trùng khá rẻ tiền và rất hiệu quả, vì vậy mà nó được sử dụng rất nhiều trên toàn thế giới.

Clo là chất khử trùng khá rẻ tiền và rất hiệu quả

Clo là chất khử trùng khá rẻ tiền và rất hiệu quả

Theo Bộ tài nguyên và môi trường Việt Nam thì tiêu chuẩn clo trong nước sinh hoạt chứa 0,2 mg/lít được coi là an toàn. Giới hạn tối đa cho phép là 1,0 mg/lít. Hầu hết các nhà cung cấp nước sinh hoạt cục bộ ở Việt Nam đều sử dụng clo để làm sạch nước, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của nó.

Những tác dụng phụ của clo trong nước

Nếu bạn đang sử dụng nước máy hoặc nguồn nước cung cấp từ các công ty tại thành phố và có mùi hôi khó chịu hoặc vị lạ. Nguyên nhân có thể là do clo gây ra. Trước những lợi ích của clo, nó vẫn còn khá nhiều tác dụng phụ khác ngoài mùi hôi và có vị lạ.

Một trong những điều đáng chú ý nhất khi sử dụng clo là nó tiếp xúc với các chất hữu cơ và vô cơ tự nhiên trong nước sẽ tạo thành các chất khử trùng có hại. Điều này sẽ gây ra các tác dụng phụ như:

 • Nước sẽ có mùi và vị hôi khó chịu
 • Clo trong nước không chỉ giết chết các vi khuẩn có hại mà nó cũng giết chết các vi khuẩn có lợi được tìm thấy trong ruột của chúng ta giúp tiêu hóa thức ăn. Uống nước chứa clo có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến tiêu hóa.
 • Chất Trihalomethanes trong nước có thể gây ung thư
 • Khi bạn dùng nước chứa nhiều clo để sinh hoạt cũng có hại tương đương như uống rượu. Da của con người hấp thụ clo nhiều hơn so với khi uống.
 • Nước clo không thích hợp để nuôi cá cảnh hoặc dùng trong ao cá
Có thể ảnh hưởng tiêu cực, gây ung thư bàng quang

Có thể ảnh hưởng tiêu cực, gây ung thư bàng quang

Các chuyên gia EPA đã cảnh báo rằng, con người uống nước chứa Clo khi mà Trihalomethanes đã được tạo ra có thể ảnh hưởng tiêu cực, gây ung thư bàng quang, ung thư vú, sảy thai và ảnh hưởng tới hệ thần kinh.

Giải pháp khử Clo trong nước máy hiệu quả và đơn giản

Hầu hết các hộ gia đình tại các thành phố lớn như TPHCM và Hà Nội,… đều sử dụng nước máy từ các nhà cung cấp nước sinh hoạt, rất có thể, nguồn nước mà bạn đang sử dụng đều được xử lý bằng Chlorine hoặc Chloramine. Dưới đây là các giải pháp đơn giản giúp bạn loại bỏ Clo khỏi nước của bạn:

Sử dụng bộ lọc than hoạt tính

Bộ lọc than hoạt tính còn được gọi là bộ lọc than, sử dụng các hạt carbon nhỏ để loại bỏ các tạp chất bằng sự hấp thụ hóa học. Than hoạt tính được sử dụng trong các bộ lọc này thường được làm bằng vỏ dừa, gỗ hoặc than. Bộ lọc than hoạt tính có hiệu quả loại bỏ vị khó chịu trong nước và mùi hôi gây ra từ các hợp chất hữu cơ như Clo và Chloramines trong nước. Ngày nay, hầu hết các loại máy lọc nước đều có tối thiểu 1 bộ lọc than hoạt tính.

Sử dụng bộ lọc than hoạt tính

Sử dụng bộ lọc than hoạt tính

Nếu bạn không sử dụng máy lọc nước thì bạn cũng có thể mua bộ lọc than hoạt tính và sử dụng trực tiếp bằng cách gắn vừa khít đường ống ở đầu vào và đầu ra của lõi lọc. Nhược điểm duy nhất của bộ lọc than hoạt tính là bạn phải thay thế trong một khoảng thời gian định kỳ nhất định, thường là từ 6 đến 9 tháng.

Thẩm thấu ngược RO

Ứng dụng công nghệ màng lọc hiện đại, màng lọc RO được đánh giá là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay trong việc xử lý nước, giúp loại bỏ gần như trọn vẹn các tạp chất, trả lại cho bạn nguồn nước tinh khiết nhất.

Nói về cấu tạo, hầu như toàn bộ màng lọc RO hiện nay đều trang bị thêm lõi lọc than và lõi lọc thổ, giúp tăng tính hiệu quả, giảm áp lực tăng tuổi thọ cho lõi lọc.

Thẩm thấu ngược RO

Thẩm thấu ngược RO

Việc lắp đặt màng lọc RO rất đơn giản, được tiến hành theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Khóa nguồn cấp nước đầu vào của máy RO, đồng thời ngắt nguồn điện
 • Bước 2: Dùng tay vặn xoay cốc lọc theo chiều ngược kim đồng hồ để tháo cốc lọc ra.
 • Bước 3: Lấy lõi cũ ra, vệ sinh cốc lọc cẩn thận, sau đó cho lõi mới vào.
 • Bước 4: Vặn cốc lọc theo chiều ngược kim đồng hồ
 • Bước 5: Cắm lại nguồn điện. Mở van để nước chảy vào lõi lọc từ từ.

Khử clo đơn giản bằng cách đun sôi nước

Nước đun sôi là một trong những cách khử clo hữu hiệu được nhiều người áp dụng hiện nay. Khi nước sôi tạo ra một lượng nhiệt lớn, hàm lượng clo tồn dư trong nước theo hơi nước cũng sẽ bay hơi. Clo có thể dễ dàng bị bay hơi sau khi nước sôi được 20 phút. Các chuyên gia cũng khuyên bạn rằng, chỉ sử dụng nước uống trực tiếp sau khi đã đun sôi và nên đun nước mới hàng ngày.

Tuy nhiên phương pháp này khá tốn kém khi áp dụng cho lượng lớn nước. Chú ý là nước đun sôi không thể loại bỏ được Chloramines

Khử clo đơn giản bằng cách đun sôi nước

Khử clo đơn giản bằng cách đun sôi nước

Nước máy đun sôi không nên để quá lâu. Trong trường hợp nước chưa được khử trùng, bạn tuyệt đối không uống nước. Không rửa rau sống bằng nước chưa khử trùng để tránh mắc các bệnh về đường ruột

Thoát khí

Ở nhiệt độ bình thường clo là một loại khí. Bởi vậy bạn hoàn toàn có thể làm cho khí bay lên theo cách tự nhiên từ đó loại bỏ clo một cách hiệu quả.

Với cách khử clo trong nước máy này, bạn chỉ cần đổ nguồn nước có chứa clo vào một thùng chứa rộng, theo đó khí clo trong nước sẽ bay lên một cách tự nhiên. Mặc dù đây là phương pháp đơn giản nhất nhưng nó lại tốn khá nhiều thời gian. Thông thường, phải sau 24h mới mang lại hiệu quả.

Tạo thác nước

Cũng tương tự như phương pháp đun sôi và thoát khí, phương pháp này cũng hoạt động trên nguyên tắc bay hơi.

Phương pháp này hoạt động trên nguyên tắc bay hơi

Phương pháp này hoạt động trên nguyên tắc bay hơi

Cách làm: Bạn hãy chuẩn bị một thùng (bình chứa) rỗng và 1 thùng (bình chứa) nước clo. Đổ nước clo từ bình này sang bình khác và lặp lại khoảng 10 lần để loại bỏ tất cả clo trong nước.

Phương pháp này có thể thực hiện khá dễ dàng và nó hoàn toàn miễn phí nhưng chỉ có thể áp dụng được cho một lượng nhỏ nước.

Còn đối với chất clo trong nước hồ bơi hoặc nước nuôi cá, bạn có thể mua một máy bơm nước để tạo thác nước từ trên cao xuống. Cách khử clo trong nước để nuôi cá này được áp dụng rất phổ biến trên toàn thế giới.

Sục khí Ozone

Đây là phương pháp sử dụng khí oxy (O2) từ môi trường tự nhiên để tạo thành khí ozone (O3) – một phân tử khí có tính oxi hóa khử mạnh, dễ dàng phá vỡ cấu trúc của các chất hóa học, vi khuẩn, virus, chất gây mùi trong môi trường nước và không khí

Sục khí Ozone

Sục khí Ozone

Tiến hành sục khí ozone theo các bước:

 • Bước 1: Đặt máy sục khí Ozone ở vị trí thoáng mát, khô ráo, tránh xa các nguồn phát nhiệt.
 • Bước 2: Kết nối máy với nguồn điện, bật công tắc nguồn và cài đặt chế độ hoạt động.
Tác giả bài viết: Hút Bể Phốt Đô Thị
Admin Hút Bể Phốt Đô Thị là đơn vị uy tín, nhiều năm hoạt động về lĩnh vực Hút bể phốt, thông tắc cống, vệ sinh môi trường cho hộ gia đình, cơ quan, đoàn thể ở Hà Nội. Liên hệ: 0963.668.959