11/03/2020 03:43:44

Sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa hóa học đối với cống rãnh sẽ đem lại nhiều tác hại không tốt. Hiện đang có xu hướng nhiều gia đình sử dụng baking soda để khắc phục tình trạng tắc nghẽn. Baking soda vốn là một loại bột sử dụng trong nhà bếp, tuy nhiên giờ được tận dụng để xử lý các tình trạng tắc ống cống. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thông cống bằng baking soda hiệu quả mà an toàn nhất.

Tính hóa học của bột baking soda

Baking soda hay còn gọi là bột nở thường được các chị em nội trợ sử dụng để làm bánh. Nhưng ít ai biết rằng baking soda cũng có khả năng làm sạch và thông cống mà không mang lại tác dụng phụ. Vì thế bạn có thể thông cống bằng baking soda nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp mỗi khi các hệ thống thoát nước trong nhà bị tắc nghẽn do các chất thải gây ra như thức ăn, dầu mỡ, rong rêu hay một số cặn bẩn khác bám đóng bên trong đường ống khiến cho đường ống cống thoát nước tắc nghẽn.

Tính hóa học của bột baking soda

Tính hóa học của bột baking soda

Baking soda là một hợp chất khoáng tự nhiên được tạo qua quá trình hóa học hoặc tinh chế từ tro soda (chiết xuất từ quặng khoáng sản). Đây là một loại bột có tính kiềm yếu, có thể hòa tan các mỏ khoáng và các vật liệu hữu cơ như dầu mỡ, các loại có tính acid yếu trong chế phẩm. Ngoài ra còn có khả năng trung hòa các chất có tính acid và kiềm, có thể khử trùng nhẹ để chống lại vi khuẩn và nấm gây mùi.

Cách thông cống nghẹt đơn giản chỉ dùng baking soda

Bạn chỉ cần dùng 1 nửa cốc baking soda và đem đổ trực tiếp xuống dưới ống cống. Lưu ý, sau khi đổ baking soda thì không xả nước xuống ống cống nữa. Bạn có thể để như thế qua một đêm, sáng ngày hôm sau thì xả nước nóng để làm sạch cống. Tuy nhiên, nếu sáng ngày hôm sau bạn quá bận thì có thể thực hiện cách thông cống này ngay trong đêm.

Tăng hiệu quả thông cống bằng baking soda và giấm

Cống nước trong nhà thường hay bị nghẹt do tóc, các bụi bẩn bám dưới ống cống. Trong trường hợp này chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng cách thông cống nghẹt bằng baking soda và giấm. Bạn cần chuẩn bị:

  • Baking soda (Muối nở hay bột nở)
  • Giấm trắng
  • Một chiếc khăn lau
  • Nước nóng.

Lưu ý: Trước khi thông cống thoát nước, nếu muốn đạt kết quả tối đa bạn hãy thực hiện khi bạn không cần sử dụng các khu vực thoát nước trong vòng vài giờ (buổi tối khuya là thời điểm thích hợp nhất).

Tăng hiệu quả thông cống bằng baking soda và giấm

Tăng hiệu quả thông cống bằng baking soda và giấm

Bạn có thể hòa tan baking soda với giấm theo tỉ lệ 1:1 hoặc 1:2. Sau khi hòa tan bạn sẽ thấy có phản ứng hóa học xảy ra, ngay lập tức đổ hỗn hợp đó xuống ống cống. Hoặc là không cần hòa tan với nhau mà bạn có thể đổ lần lượt baking soda trước rồi đến giấm. Sau khi đổ xong, bạn chờ khoảng 2 tiếng đồng hồ. Các thành phần hóa học có trong baking soda và giấm giúp làm sạch các bụi bẩn bám dính ở đường ống cống. Cuối cùng bạn đổ thêm nước sôi vào ống cống để kết thúc quá trình thông cống nước nghẹt.

Cách thông cống nghẹt bằng baking soda và muối

Cách thông cống bằng baking soda và muối được đánh giá là cách thông cống nhanh và hiệu quả. Bạn chỉ cần đổ baking soda và muối xuống ống cống. Lưu ý tỉ lệ của baking soda và muối là 1:1. Sau đó bạn để yên qua đêm. Đến sáng ngày hôm sau, hãy dùng nước nóng để đổ xuống cống. Nếu như đổ lần đầu mà bạn vẫn chưa thấy có hiệu quả, thì hãy thử đổ thêm vài lần nữa cho đến khi cống được thông.

Cách thông cống nghẹt bằng baking soda và muối

Cách thông cống nghẹt bằng baking soda và muối

Lợi ích của việc sử dụng baking soda

Sử dụng bột baking soda để làm sạch cống và xử lý chất thải bị tắc nghẽn trong cống là một giải pháp thân thiện với môi trường. Việc này có thể hạn chế được việc sử dụng hóa chất độc hại. Bằng cách loại bỏ các hóa chất đồng nghĩa với việc bạn đã loại bỏ được các rủi ro liên quan đến việc lưu trữ chúng trong gia đình bạn.

Đây là một lợi thế cho gia đình có trẻ nhỏ hoặc có thành viên nhạy cảm với hóa chất. Baking soda là một lựa chọn kinh tế. Bạn có thể tái chế lại các hộp bột soda bạn sử dụng có trong tủ lạnh khi nó đã cũ và cần được thay mới.

 

Tác giả bài viết: Hút Bể Phốt Đô Thị
Admin Hút Bể Phốt Đô Thị là đơn vị uy tín, nhiều năm hoạt động về lĩnh vực Hút bể phốt, thông tắc cống, vệ sinh môi trường cho hộ gia đình, cơ quan, đoàn thể ở Hà Nội. Liên hệ: 0963.668.959