13/04/2019 04:46:35

Xe hút bể phốt là gì?

Xe hút bể phốt mà ta thi thoảng bắt gặp trên đường phố đô thị. Nhìn chiếc xe trông đơn giản nhưng bên trong nó lại có cấu tạo khá đặc biệt, được chuyên dụng để hút chất thải. Xe hút bể phốt phục vụ quá trình hút bể phốt – là dịch vụ thiết yếu nhất hiện nay. Tại các thành phố lớn, khu công nghiệp, nơi có nhiều người sinh sống dịch vụ này càng tăng cao. Nhiều khi đi đường chúng ta sẽ vô tình bắt gặp chiếc xe hút bể phốt hoạt động.

Theo thống kê trung bình 1 chiếc bể tự hoại cần thông hút trong khoảng thời gian từ 1-3 năm. Tùy vào số lượng người sinh hoạt và thể tích bể để xác định được thời gian chính xác.
Lúc này, bạn cần đến dịch vụ thông hút bể phốt để lấy đi toàn bộ những chất thải trong bể. Họ sẽ sử dụng xe hút bể phốt chuyên dụng để phục vụ công việc này.

Xe hút bể phốt hay còn gọi: xe xử lý chất thải lỏng, xe hút nước thải, xe phút chân không, xe phân bùn… được sử dụng để thu gom, vận chuyển, xả chất bùn, bẩn từ những chất lỏng đó.

Giới thiệu xe hút bể phốt

Giới thiệu xe hút bể phốt

Xe hút bể phốt có những cấu tạo đặc biệt

Xe hút bể phốt về cấu tạo cơ bản có 2 phần chính: Đầu xe cơ sở và hệ thống bồn chuyên dụng phía sau.

1. Phần đầu xe cơ sở:

 • Nó thực chất là phần đầu của xe tải thông thường, gồm cabin ngồi – hệ thống động cơ, hệ thống lái và điều khiển.
 • Phần đầu xe cơ sở là các xe cabin chassi của các hãng nổi tiếng như Hyundai, Dongfeng, Daewoo, Thaco, Trường Hải, …

2. Phần xe bồn phía sau:

Vì thực hiện chức năng chính là hút chất thải, cặn bùn từ bể phốt nên cấu tạo bồn xe phốt khá đặc biệt, bao gồm các bộ phận sau đây:

 • Bơm chân không áp lực lớn: dùng để hút bể phốt, hút chất thải, hút bùn….
 • Bộ power take off: đây là bộ truyền lực để vận hành bơm hút chất thải, bộ phận này còn thường được dùng để lắp đặt trên các loại xe chở nhiên liệu hoặc xe phun nước.
 • Đồng hồ đo áp suất chân không trong suốt quá trình hút bể phốt
 • Trục truyền động
 • Téc
 • Van thải
 • Máy phân lý
 • Cửa nhìn chất thải
 • Hệ thống thủy lực
 • Hệ thống ống dẫn chất thải
 • Thiết bị rửa tay

Tất cả những bộ phận cấu tạo trên tạo lên một chiếc xe chuyên hút bể phốt, phục vụ tốt nhất và an toàn cho mọi gia chủ.

Tuy nhiên với mỗi nhu cầu khác nhau nên thể tích bồn xe sẽ khác nhau. Với 16 năm hoạt động, công ty hút bể phốt đô thị cung cấp đầy đủ xe từ 1-24 khối. Với sự đa dạng về các loại xe phốt và số lượng nhân viên đông đảo, chúng tôi tự tin giải quyết nhanh – triệt để mọi khó khăn của bạn.

Cấu tạo xe hút bể phốt

Cấu tạo xe hút bể phốt

Tổng quan nguyên lý hoạt động của xe hút bể phốt

Đầu tiên, thợ thông hút bể phốt lắp vòi hút và đưa vào bể phốt qua nắp bể. Một người thợ khác sẽ bật công tắc nguồn (ở vị trí bảng điều khiển). Mục đích là khởi động bơm chân không tạo áp hút cho bên trong téc.

Điều chỉnh để nâng từ từ lực hút chân không để chọn áp lực hút phù hợp nhất. Tránh tình trạng áp thấp không đủ kéo chất thải. Còn áp lực mạnh quá khiến chất thải đi vào ồ ạt gây vỡ thành bể hoặc vỡ ống dẫn thải trong tường…
Chọn áp lực đều – vừa phải rồi sẽ khiến mùn và chất cặn bã trong bể phốt được kéo vào vòi hút lên téc.

Lưu ý: Khác với các kiểu hút nước hoặc hút bể phốt bằng bơm ly tâm là chất thải phải đi qua bơm. Còn với bơm chân không nó tạo sự chênh lệch áp suất trong téc chứa bên trong bằng cách kéo nhanh và mạnh toàn bộ khí bên trong téc. Khiến áp suất trong tec cao hơn ở bể chứa. Theo nguyên lý tự nhiên, chất thải sẽ đi từ nơi áp suất thấp đến nơi có áp suất cao hơn.

Bài viết này đã có 2 triệu lượt đọc: Quy trình hút bể phốt

HBP Đô Thị đầu tư dàn xe hút bể phốt chuyên dụng như thế nào ?

Công ty hút bể phốt đô thị là đơn vị hoạt động gần 20 năm tại Hà Nội. Xử lý nước thải cho hàng hàng hộ dân, nhiều trường học, khu công nghiệp…. Chúng tôi có sự đầu tư về trang thiết bị, xe hút phốt, con người để dịch vụ được tốt hơn.

Nếu bạn đang có nhu cầu hút bể phốt, hãy liên hệ ngay tới số: 0963 668 959. Bạn sẽ không phải băn khoăn xe hút phốt bao nhiêu khối? Vì tất cả các loại xe chuyên dụng với các thể tích khác nhau chúng tôi đều có

 

 

Tác giả bài viết: Hút Bể Phốt Đô Thị
Admin Hút Bể Phốt Đô Thị là đơn vị uy tín, nhiều năm hoạt động về lĩnh vực Hút bể phốt, thông tắc cống, vệ sinh môi trường cho hộ gia đình, cơ quan, đoàn thể ở Hà Nội. Liên hệ: 0963.668.959