08/04/2019 05:12:04

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng của người dân càng tăng cao. Và lắp đặt bồn cầu trong gia đình là một phần chắc chắn không thể thiếu. Vì đây là đồ được sử dụng thường xuyên hằng ngày. Nhưng lựa chọn và lắp đặt nhà vệ sinh như nào cho hợp lý, tiết kiệm nước, giảm hóa đơn sử dụng nước là điều cần phải biết đến. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn tháo lắp bồn cầu chuẩn nhất. Hy vọng bạn sẽ không phải lúng túng mới 1 chiếc toilet mới nhé.

Sơ đồ tháo lắp bồn cầu ai cũng cần biết

Trước khi thực hiện, đặc biệt khi bạn chưa làm bao giờ thì nên có một: SƠ ĐỒ THÁO LẮP BỒN CẦU trên tay. Ở đây sẽ cung cấp cho bạn chi tiết về: Thông số kỹ thuật, khoảng cách an toàn…để bạn lắp đặt đúng cách nhất.

Dụng cụ cần có trước khi tháo lắp bồn cầu

Sau khi có bản sơ đồ tháo lắp, chắc chắn phải có các công cụ, dụng cụ để bạn hoàn thành việc lắp đặt bồn cầu. Những thứ này bạn hoàn toàn có thể mua ở cửa hàng vật liệu hoặc ngay tại nơi bán toilet. Cũng khá là dễ dàng. Nhưng nếu bạn không biết đâu là nơi tin tưởng, hãy tìm đến dịch vụ tháo lắp bồn cầu để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

 • 1 chiếc bồn vệ sinh mới.
 • 1 chiếc mỏ lết có khả năng điều chỉnh.
 • 1 miếng bọt biển hoặc giẻ lau và xô chứa.
 • 1 dao trét mát tít.
 • 1 đôi găng tay cao su và 1 đôi găng tay vải.
 • 1 chiếc cưa kim loại cỡ nhỏ.
 • 1 ống thủy tinh chuẩn.
 • 1 chiếc ly nhỏ (dùng 1 lần).
 • 1 vòng sáp đệm bồn cầu.
 • 1 mắt kính an toàn.
 • Chất bịt silicon.

Đây là những thứ cần và đủ để giúp bạn lắp đặt bồn cầu hoàn chỉnh. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ trước khi bắt đầu, tránh việc đang làm mà thiếu vật dụng thì thật là tệ nhé.

Hướng dẫn tháo lắp bồn cầu

Hướng dẫn tháo lắp bồn cầu

Các bước tiến hành tháo bồn cầu đơn giản nhất

Khi đã chuẩn bị đầy đủ, chúng ta sẽ tháo bồn cầu cũ ra khỏi nhà vệ sinh nhé. Chúng tôi khuyên bạn nên đeo bao tay vào luôn để tránh trường hợp xấu xảy ra. Có thể bất cẩn bồn sứ vỡ sẽ gây sự cố cho bạn.

Bước 1: Lấy hết nước trong bồn chứa (két nước) và bồn cầu

Để tránh nước xả tràn lan ra ngoài nền nhà vệ sinh, bạn cần khóa van cấp nước lại. Sau đó sẽ gạt van và xả toàn bộ nước trong bồn chứa phía trên bồn cầu.
Tiếp theo sẽ nhấc nắp bồn ra ngoài bạn nhé.

Hãy sử dụng miếng bọt biển hoặc quần áo cũ, đưa vào trong két nước và bồn cầu để thấm hết nước còn lại ra ngoài. Nếu lượng nước trong bồn nhiều, hãy dùng 1 chiếc cốc đủ nhỏ để múc được chúng ra.
Lưu ý: Trước khi thực hiện, hãy nhớ đeo găng tay cao su để tránh vi khuẩn, đảm bảo an toàn bạn nhé.

Bước 2: Ngắt ống nước nguồn

Tiến hành ngắt hẳn ổng nguồn nước nối vào bồn cầu và hứng bằng xô. Tránh nước tràn ra nền nhà vệ sinh sẽ không thuận lợi cho quá trình làm việc.

Bước 3: Tháo bồn chứa nước (két nước)

Sẽ có 2 trường hợp: bồn vệ sinh nhà bạn còn mới và đã bị han gỉ. Chúng ta xử lý như sau:
Nếu bồn vệ sinh vẫn mới và bu lông chưa bị han gỉ thì bạn bên tháo két nước ra trước.
nếu bồn vệ sinh đã quá cũ và bu lông đã han gỉ thì hãy nhờ 1 người giữ két nước. Tránh bị rơi vỡ gây nguy hiểm.

Bước 4: Tách bồn cầu ra khỏi sàn nhà

Với bồn cầu được cố định với sàn nhà vệ sinh bằng ốc vít, hãy dùng bu lông để tháo chúng ra. Còn với loại được cố định bằng keo thì có thể dùng dao để loại bỏ keo dính.

Sau khi loại bỏ được vật/chất gắn kết đó. Bạn lay nhẹ bồn cầu và nhấc ra khỏi sàn nhà. Tiếp theo, cạo sạch toàn bộ lớp keo cũ sẽ giúp việc lắp 1 chiếc mới thuận tiện hơn cho bạn.

Bước 5: Bảo vệ đường ống thoát chất thải

Sau khi đã tách được bồn cầu cũ ra khỏi sàn, bạn sẽ nhìn thấy một đường ống thoát chất thải. Để tránh việc vô tình làm tắc ống này,hãy lấy 1 chiếc giẻ lau hoặc vật dụng tương tự chèn vào đầu lỗ ống. Mục đích là không để bất cứ vật nào rơi xuống đây cho đến khi bạn đặt một chiếc toilet mới vào.

Xem thêm: Nguyên nhân gây tắc bồn cầu

Các bước tiến hành lắp đặt bồn cầu chuẩn

Trước khi tiến hành lắp bồn cầu, bạn chắc chắn cũng đã có những vật dụng, dụng cụ để thực hiện công việc.

Bước 1: Chọn bồn cầu phù hợp với nhà vệ sinh

Đo khoảng cách từ chân bồn đến vách tường phía sau, ít nhất > 30cm. Vì đây là khoảng cách tối thiểu thuận lợi cho việc: tháo dỡ và vệ sinh, tháo lắp ống…
Tùy vào điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại: Bồn cầu ngồi bệt, ngồi xổm hoặc thông minh.

Bước 2: Lắp bồn vệ sinh

Lắp van nước và lưới gà trước khi đặt bồn vệ sinh vào vị trí. Nhưng đa phần chúng được lắp sẵn cho bạn rồi.

Bước 3: Gắn lớp đệm cao su với ống chất thải

Khi gắn lớp đệm cao su mới nên làm sạch vị trí tiếp xúc và sử dụng 1 chút keo silicon (tuyệt đối không dùng keo cố định như keo 502) để gắn kết. Nhưng vẫn phải đảm bảo tính đàn hồi của đệm cao su nhé.

Một số loại đệm có điểm nối bằng ốc vít bạn có thể dùng vít để gắn chúng với chất thải.

Bước 4: Lắp đặt bồn cầu

Với bồn cầu gắn bằng bu lông đã được lắp sẵn và nhô hẳn lên trên sàn, chỉ cần đặt sao cho những ốc vít trên bồn khớp với bu lông bên dưới.
Lắc nhẹ bồn cầu qua 2 bên để ăn khớp và tạo độ khít chặt. lớp đệm cao su.
Vặn ốc vít lại. Nếu dài quá có thể cưa bớt đi và đậy nắp cho các bu lông để tăng tính thẩm mỹ và độ an toàn.
Lưu ý:
Không vặn chặt ốc vít quá tránh làm vỡ bồn
Vặn đều ốc ít để tránh bị kênh trong quá trình sử dụng

Bước 5: Lắp bồn chứa nước (két nước)

Đầu tiên, lắp vòng đệm cao su ở bên dưới két nước theo đúng hướng (Nhà sản xuất đã quy định). Tiếp theo, nhấc bồn chứa nước lên đặt vào bồn cầu cho vừa khớp và vít chặt các bu lông để cố định bồn chứa. Tránh trường hợp trong quá trình sử dụng bị đổ vỡ.

Bước 6: Lắp đường ống cấp nước bồn cầu

Lắp lại đường ống cấp nước và mở van khóa để nước dẫn vào két và bồn cầu. Kiểm tra xem nước có bị rò rỉ ra ngoài không.
Mực nước thường là ⅔ thể tích của két.

Bước 7: Xịt keo dán hoặc silicon quanh chân bồn cầu

Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn xịt keo dán hoặc silicon xung quanh chân bồn cầu cho chúng cố định. Tốt nhất nên dùng keo dán có tính đàn hồi.

Trên đây là toàn bộ các bước hướng dẫn tháo lắp bồn cầu chi tiết. Nếu bạn không muốn gọi thợ lắp chuyên nghiệp thì có thể đọc chi tiết và thực hiện theo. Nhưng chúng tôi khuyên, để đảm bảo an toàn và chất lượng 100%, bạn hãy tìm đến một người chuyên gia.

Xem thêm: Hút bể phốt tại Hà Nội

Tác giả bài viết: Hút Bể Phốt Đô Thị
Admin Hút Bể Phốt Đô Thị là đơn vị uy tín, nhiều năm hoạt động về lĩnh vực Hút bể phốt, thông tắc cống, vệ sinh môi trường cho hộ gia đình, cơ quan, đoàn thể ở Hà Nội. Liên hệ: 0963.668.959