15/03/2023 01:28:35

Khi đường cống nhà bạn có dấu hiệu tắc do các vật cản như: dầu mỡ, rong rêu, cặn bám. thức ăn thừa,… bạn hoàn toàn có thể xử lý tại nhà bằng nước thông cống. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nước thông cống, dung dịch thông bồn cầu đến từ các thương hiệu khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu nước thông cống là gì và có những loại nào để bạn có thể hiểu rõ hơn và dễ dàng sử dụng.

Tìm hiểu về nước thông cống và cách sử dụng

Nước thông cống là một hỗn hợp dung dịch bao gồm các chất hóa học có đặc tính phân hủy cao. Khi hỗn hợp này gặp chất cặn bám hữu cơ hoặc vô cơ thì sẽ xảy ra phản ứng phân hủy với tốc độ cực nhanh. Nhờ đó mà đường cống, bồn cầu trở nên thông thoáng.

Tìm hiểu về nước thông cống và cách sử dụng

Tìm hiểu về nước thông cống và cách sử dụng

Ở mặt sau của mỗi chai nước thông cống đều được ghi rõ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Tùy thuộc vào nồng độ dung dịch, thành phần nguyên liệu bên trong mà ta sử dụng liều lượng khác nhau. Vì vậy, khách hàng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi tiến hành thông cống.

Để đảm bảo nước thông cống phát huy hiệu quả cao nhất, chúng ta nên vệ sinh lại mặt sàn, bồn cầu, chậu rửa, lavabo thật sạch trước khi sử dụng nước thông cống.

Khi thao tác đổ nước thông cống, cần phải đeo khẩu trang, gang tay đầy đủ.

Khi thao tác đổ nước thông cống, cần phải đeo khẩu trang, găng tay đầy đủ.

Lưu ý: Khi thao tác đổ nước thông cống, cần phải đeo khẩu trang, găng tay đầy đủ. Đợi 15 – 30 phút cho nước phân hủy cặn bám rồi mới dùng nước sạch dội lại 2 – 3 lần trước khi sử dụng lại bình thường.

Có những loại nước thông cống nào trên thị trường?

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại nước thông cống đến từ các hãng, công ty khác nhau. Quy lại đơn giản thì có 2 dạng nước thông cống chính: nước thông cống hóa học và nước thông cống vi sinh.

Nước thông cống hóa học

Nước thông cống hóa học có tác dụng cực mạnh do chứa các thành phần là các chất có đặc tính phân hủy cao. Do đó có thể giải quyết tình trạng tắc, nghẽn ống cống trong thời gian ngắn.

Có thể giải quyết tình trạng tắc, nghẽn ống cống trong thời gian ngắn

Có thể giải quyết tình trạng tắc, nghẽn ống cống trong thời gian ngắn

Tuy nhiên cần chú ý đeo bao tay, khẩu trang khi sử dụng để tránh nước dính vào quần áo và đặc biệt là tay (Có thể gây bỏng nặng).

Nước thông cống vi sinh

Chứa những chủng vi sinh có khả năng ăn và phân hủy cặn bám dạng hữu cơ (Dầu mỡ, rong rêu, thức ăn thừa, bã trà,…)

Bảo đảm an toàn hơn cho người sử dụng cũng như thân thiện với môi trường

Bảo đảm an toàn hơn cho người sử dụng cũng như thân thiện với môi trường

Loại sản phẩm này có tác dụng chậm hơn nước thông công hóa học, tuy nhiên lại bảo đảm an toàn hơn cho người sử dụng cũng như thân thiện với môi trường. Với xu hướng bảo vệ môi trường hiện nay, nhiều khách hàng lựa chọn nước thông cống vi sinh.

So sánh ưu nhược điểm của nước thông cống

Ưu điểm nổi bật của nước thông cống có thể kể đến như sau:

  • Khả năng phân hủy các chất cặn bám gây tắc đường cống một cách hiệu quả
  • Thời gian tác dụng nhanh, không ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của gia đình
  • Tiết kiệm chi phí
  • Sử dụng dễ dàng

Các ưu điểm kể trên chỉ đúng khi loại nước thông cống mà chúng ta lựa chọn sử dụng là hàng chuẩn chính hãng, được Bộ Y tế và Bộ Môi trường cấp phép lưu hành.

Tuy nhiên, sản phẩm nào cũng có tính hai mặt. Nước thông cống cũng chứa một vài nhược điểm như:

  • Với các vật tắc khó tiêu như đồ chơi, vật bằng gỗ, kim hiệu,… thì hiệu quả không cao
  • Có thể ăn mòn đường cống hoặc bề mặt chậu. Khiến sản phẩm dễ bị rạn, nứt,…
  • Giết chết vi khuẩn có lợi nếu tác dụng phân hủy quá mạnh. Điều này khiến quá trình phân hủy chất thải diễn ra lâu hơn, làm nhà vệ sinh có mùi
  • Nguy hiểm với trẻ nhỏ, gây bỏng, mẩn ngứa, chóng mặt,…

Nên chọn nước thông cống hóa học hay vi sinh?

Đây là một câu hỏi được nhiều người đưa ra khi tìm hiểu về dòng sản phẩm này. Việc bạn nên lựa chọn loại nào tùy thuộc vào tính cấp bách của tình huống. Nếu bạn cần một sản phẩm giải quyết thật nhanh chóng thì nước thông cống hóa học chắc chắn là một sự lựa chọn tối ưu.

Tuy nhiên với công nghệ vi sinh ngày càng phát triển. Các chủng loại vi sinh vật được sử dụng hiện nay có khả năng ăn cặn bã ngày càng nhanh hơn. Vì thế thời gian tác dụng của hai loại sản phẩm này ngày càng được thu hẹp và tương đương nhau.

Nên chọn nước thông cống hóa học hay vi sinh

Nên chọn nước thông cống hóa học hay vi sinh

Hơn nữa, đa số các trường hợp tắc nghẽn ở trong các hộ gia đình tới từ việc đường ống vị mỡ hoặc chất cặn bã hữu cơ gây nên. Với nước thông cống hóa học chưa chắc đã làm sạch toàn bộ đường ống. Và hiện tượng tắc nghẽn có thể nhanh chóng quay trở lại. Còn với nước thông cống vi sinh thì ngược lại, các vi sinh vật sẽ ăn sạch sẽ mọi chất hữu cơ trong đường ống. Hơn nữa chúng còn tiếp tục phát triển và bảo dưỡng cho đường ống nhà bạn.

Nếu bạn đang cần một sản phẩm nước thông cống cho hộ gia đình thì loại vi sinh là sự lựa chọn tối ưu hơn.


Xem thêm

Tác giả bài viết: Hút Bể Phốt Đô Thị
Admin Hút Bể Phốt Đô Thị là đơn vị uy tín, nhiều năm hoạt động về lĩnh vực Hút bể phốt, thông tắc cống, vệ sinh môi trường cho hộ gia đình, cơ quan, đoàn thể ở Hà Nội. Liên hệ: 0963.668.959