17/03/2023 03:49:25

Bạn lo lắng khi bồn cầu thoát nước chậm

Mọi thứ xung quanh bạn vẫn bình thường cho đến một hôm bồn cầu bị thoát nước chậm? Bạn loay hoay không biết phải xử lý ra sao, không biết làm gì với vấn đề lớn như vậy?

Sẽ không có vấn đề gì xảy ra với bạn cả đâu. Chỉ với một chút kinh nghiệm và một pít tông hoặc một thanh móc quần áo…; ngay cả một tân binh sửa chữa bồn cầu tại nhà cũng có thể khiến hầu hết các nhà vệ sinh bị tắc nghẽn trở lại bình thường và chạy ngay trong vài phút. Và đương nhiên chuyện ngập phòng tắm hay tình trạng xấu hơn cũng sẽ không xảy ra. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách khắc phục thảm họa “bồn cầu thoát nước chậm” bằng cách dọn dẹp nhà vệ sinh bị tắc nhanh.

Nguyên nhân gây bồn cầu thoát nước chậm

Toilet là một trong những đồ đạc được sử dụng phổ biến nhất trong nhà của bạn. Điều này có nghĩa là một khi toilet bị tắc có thể làm bạn gặp khó khăn và dọn dẹp rất khó chịu. Hiểu lý do tại sao sẽ giúp bạn ngăn chặn tắc nghẽn tốt nhất nếu khi gặp vấn đề

1. Vứt những vật liệu khó thoát vào bồn cầu

Bồn cầu nhà bạn được thiết kế chỉ để vứt bỏ một số vật liệu nhất định như khăn giấy vệ sinh dễ hoà tan trong nước, vì vậy hiếm khi có vấn đề xảy ra. Nhưng khăn giấy dùng 1 lần hoặc bông bòn, khăn ướt, chỉ nha khoa có thể làm bồn cầu thoát nước chậm.

Nếu nhà bạn có con nhỏ, hãy lưu ý đừng để chúng vô tình ném đồ chơi hoặc vật liệt cứng vào bồn cầu. Điều đó sẽ làm vấn đề xảy ra tồi tệ đấy nhé

Nên có một thùng rác trong nhà vệ sinh để những thức ăn thừa, rác được bỏ gọn vào trong đó

Bồn cầu thoát nước chậm

Bồn cầu thoát nước chậm

2. Hệ thống thông hơi ống nước bị chặn

Nhà vệ sinh hiện đại, cũng như các thiết bị hệ thống ống nước khác, sử dụng lỗ thông hơi trên mái để đưa luồng không khí vào hệ thống ống nước và ngăn chặn máy hút áp suất không khí có thể cản trở dòng chảy.
Theo thời gian, những lỗ thông hơi này có thể bị tắc với lá cây, gậy và tổ động vật. Một lỗ thông hơi nhà vệ sinh bị tắc sẽ làm bồn cầu thoát nước chậm và có thể gây ra tắc nghẽn thường xuyên. Tốt nhất bạn nên thuê một chuyên gia sửa chữa thông tắc bồn cầu, bể phốt để xóa lỗ thông hơi của bạn, vì tắc nghẽn có thể khó phát hiện và sẽ yêu cầu các công cụ đặc biệt để loại bỏ.

3. Có vấn đề về đường ống chính

Bồn cầu thoát nước chậm thường được gây ra bởi sự tích tụ của chất thải, giấy vệ sinh và các vật phẩm không thể xẻ trong cống chính và công thoát nước. Rễ cây, vật sắc nhọn cũng có thể làm thủng đường cống của bạn , để lại trầm tích và các mảnh vụ gây tắc nghẽn khác.

Đường ống chính gặp vấn đề sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống nhà bạn, thậm chí đe dọa đến sức khỏe gia đình bạn. Tốt nhất hãy thuê một công ty chuyên nghiệp để giải quyết bất kỳ vấn đề liên quan đến cống rãnh.

Các cách xử lý nước bồn cầu thoát nước chậm

Bồn cầu thoát nước chậm hoặc tắc nghẽn vào những thời điểm không thuận lợi nhất. May mắn thay, bạn có thể tự xóa hầu hết các lỗi đó mà không phải trả tiền cho một thợ sửa chữa.
Hãy làm theo các bước chỉ dẫn dưới đây để có thể tự xử lý khi bồn cầu thoát nước chậm bởi nguyên nhân không nghiêm trọng lắm. Nhưng nhớ là nếu bạn băn khoăn không biết cách làm thế nào, thì hãy gọi cho thợ hút bồn cầu tại Hà Nội để được hỗ trợ.

Sử dụng Pit tông

Pít tông là dụng cụ rất quen thuộc với các gia đình. Bởi đây là thiết bị khá dễ dàng mua ở ngoài các cửa hàng.
Cách sử dụng của chúng đơn giản, sử dụng áp suất nén để đẩy điểm tắc nghẽn xuống. Chính vì sự nhanh chóng và tiện lợi mà rất nhiều người đã coi pít tông như 1 trợ thủ đắc lực.

Sử dụng các sản phẩm Enzyme

Mua một sản phẩm có chứa enzyme để loại bỏ chất thải.
Hãy tìm một sản phẩm có chứa hỗn hợp enzyme làm hóa chất thải. Những chất chứa enzyme này được sử dụng trong các hệ thống tự hoại để phân hủy chất thải.

  • Các sản phẩm loại này thường có thể được mua tại các cửa hàng tạp hóa gần nhà. Loại bỏ chất thải bằng enzyme tốt hơn là sử dụng một hóa chất làm sạch cống vì nó sẽ không gây hại cho đường ống hoặc môi trường của bạn.
  • Phương pháp này sẽ chỉ có tác dụng nếu nguyên nhân gây tắc nghẽn là chất thải hữu cơ, không phải đồ chơi, các chất rắn khác hoặc khăn vải

Thực hiện theo các hướng dẫn trên bao bì
Đổ một lượng vừa đủ theo hướng dẫn của sản phẩm enzyme vào bồn cầu. Thông thường bạn sẽ được hướng dẫn chờ qua đêm để các enzyme tác động đến chất thải.

Sử dụng Baking Soda và Giấm

Chỉ với những sản phẩm có sẵn trong nhà bếp, bạn hoàn toàn có thể xử lý vấn đề ngay tại chỗ. Chất thải hữu cơ sẽ được đẩy thông khi sử dụng phương pháp này, nhưng vô tác dụng với chất thải vô cơ nhé.

Với phản ứng hóa học xảy ra khi cho baking soda + giấm vào bể phốt. Chúng sẽ làm mềm và tan chảy chất thải. Và dần dần điểm tắc sẽ được thông, nước xả chảy mạnh bình thường.

Sử dụng khoan dây cáp

Với trường hợp chất thải gây tắc nghẽn là các chất hữu cơ, nhỏ và nông. Chúng ta được sử dụng khoan dây cáp để xóa ùn ứ bồn cầu.
Dụng cụ này được thiết kế với với 1 đầu dạng mút và xoay tròn để phá điểm tắc. Còn một đầu là tay cầm bọc nhựa để người dùng dễ dàng sử dụng hơn.

Sử dụng thanh móc quần áo

Thanh móc quần áo cũng là một dụng cụ được nhiều người ưu tiên sử dụng. Thật dễ dàng, chỉ cần có trên tay 1 thanh móc, bẻ thẳng ra và cong một đầu. Luồn cho đến khi 1 đầu chạm tới điểm tắc và tiến hành thông bồn.
Cách làm này khá đơn giản và tiện lợi. Tuy nhiên, nếu luồn mãi mà chưa thấy gì thì hãy nghĩ đến khả năng chất thải có thể ở vị trí xa hơn nhé.

Sử dụng máy hút bụi đa năng

Dụng cụ này thì không phải gia đình nào cũng có. Tuy nhiên chúng được áp dụng khá hiệu quả.
Chúng ta không được sử dụng máy hút bụi thông thường vì xử lý sự cố có thể làm hư máy. Nếu áp dụng các cách trên nhưng không được thì hãy nghĩ đến phương pháp này nhé.

Sử dụng chất tẩy rửa hóa học

Chất tẩy rửa hóa học trên thị trường bán rất nhiều. Bạn có thể đặt mua bất kỳ trên trang điện tử uy tin nào hoặc ra tiệm hàng tạp hóa cũng có. Nhưng chúng tôi không khuyến khích bạn lạm dụng hóa chất. Vì sử dụng nhiều quá sẽ làm ảnh hưởng đến bồn vệ sinh gây hư hỏng.

Trên đây chúng tôi đã đưa ra nguyên nhân và cách xử lý khi bồn cầu thoát nước chậm. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ vui lòng liên hệ: 0963 668 959.


Xem thêm

Tác giả bài viết: Hút Bể Phốt Đô Thị
Admin Hút Bể Phốt Đô Thị là đơn vị uy tín, nhiều năm hoạt động về lĩnh vực Hút bể phốt, thông tắc cống, vệ sinh môi trường cho hộ gia đình, cơ quan, đoàn thể ở Hà Nội. Liên hệ: 0963.668.959